ZEOLITE LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA HẠT ZEOLITE TRONG ĐỜI SỐNG

hạt zeolite trong hệ thống lọc tổng biệt thự Vinfil

Zeolit ​​được hình thành tự nhiên  từ sự kết hợp của đá và tro núi lửa với các kim loại kiềm có trong nước ngầm và được sử dụng  trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghiệp như chất xúc tác, chất hấp phụ và chất trao đổi ion. Vậy, hạt Zeolite là gì? Mọi chi tiết sẽ được gửi đến các bạn thông qua bài viết này.

Zeolite là gì ? Zeolite được hình thành như thế nào?

 1. Zeolite là gì?

 • Zeolite ​​là gì? Nó là một khoáng chất  nhôm silicat, còn được gọi là aluminosilicat của một số kim loại, có hệ thống mao quản thống nhất và chứa các cation Nhóm I và Nhóm II.
 • Công thức hóa học của zeolite ​​là: Mx/n [(AlO2) x (SiO2) y] .zH2O.
 • Trong đó:

M: Kim loại hóa trị n

y / x: Tỷ lệ nguyên tử

Si / Al, tỷ lệ này thay đổi tùy theo loại zeolit ​​

z: Số phân tử H2O kết tinh có trong zeolit ​​

 • Có kích thước từ 1.000 đến 5.000 nm và trong tương lai chúng sẽ được giảm kích thước hạt xuống dưới 100nm để sản xuất vật liệu nano zeolite ​​nhằm tăng khả năng ứng dụng của vật liệu này.

Zeolite là gì? (nguồn internet)

 1. Sự hình thành của Zeolite

Zeolite ​​có thể được tìm thấy ở trạng thái tự nhiên hoặc nhân tạo.

 • Zeolite ​​tự nhiên được hình thành từ sự kết hợp của đá và tro núi lửa với các kim loại kiềm có trong nước ngầm.
 • Zeolite ​​nhân tạo có thể được tổng hợp theo hai cách: Trực tiếp từ các nguồn  tự nhiên, biến đổi thành aluminosilicat, phi – khoáng chất kim loại như cao lanh, bentonite tổng hợp trực tiếp từ silicat và aluminat

Thành phần cấu tạo và cách điều chế Zeolite 

Chúng ta đã biết Zeolite là gì và sự hình thành của Zeolite. Vậy phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu tạo và cách điều chế hạt Zeolite là gì.

 1. Cấu tạo

Zeolite ​​được cấu tạo bởi một mạng lưới ba chiều của tứ diện SiO4 được kết nối trong chân không ba chiều để tạo thành các khối đa diện, trong đó một số nguyên tố Si được sửa chữa và thay thế bởi các nguyên tử Al, chiếm phần lớn. Các tứ diện AlO4  được liên kết bởi các nguyên tử oxi.

Không gian bên trong tinh thể bao gồm các hốc nhỏ được nối với nhau bằng các khe có kích thước tương đối không đổi. Một mạng lưới các lỗ  và  rãnh cho phép Zeolite ​​hấp thụ hoàn toàn các phần tử  nhỏ hơn kích thước lỗ và loại bỏ các phần tử có kích thước lớn hơn.

Cấu tạo của Zeolite (nguồn internet)

 1. Cách điều chế

Zeolite ​​tự nhiên là sản phẩm của sự kết hợp của đá, tro núi lửa và các kim loại kiềm được tìm thấy trong nước ngầm. Zeolite ​​là một khoáng chất có thể tạo ra nhiều cấu trúc khác nhau bao gồm các đốm nhôm, silicon dioxide, oxy và được gọi là aluminosilicat, mà Clinicoptilolit phổ biến nhất. Chính cấu trúc và thành phần của chúng làm cho chúng trở nên xốp và rất dễ bị trao đổi cation. Mức độ  đặc tính trao đổi không giống  nhau giữa các loài và zeolit ​​tự nhiên do có thể lẫn tạp chất.

Zeolit ​​nhân tạo được sản xuất theo một số cách như:

 • Từ gel chưng áp có chứa  hợp chất nhôm, silic, dung môi, chất khoáng  và chất tạo cấu trúc (SDA). và kích thước của trung bình SDA.
 • Được tổng hợp trực tiếp từ silicat và aluminat.
 • Tổng hợp từ các nguồn tự nhiên, Aluminosilicat biến tính như khoáng phi kim loại (cao lanh, bentonite).

Ứng dụng của hạt Zeolite trong đời sống

 • Trong nuôi trồng thủy sản, zeolite ​​có khả năng hấp phụ amoniac, tuy nhiên khả năng hấp phụ này tốt hơn trong môi trường nước ngọt do khả năng hấp phụ amoni của zeolite ​​bị ức chế mạnh bởi các cation hòa tan trong nước lợ với độ mặn tăng dần.

Ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản (nguồn internet)

 • Làm phân bón Zeolite: Khi Zeolite được bón vào đất, nó sẽ giải phóng từ từ các chất dinh dưỡng có trong phân bón vào đất,  tiết kiệm lượng phân bón  sử dụng. Ngoài ra, vì là vật liệu xốp nên nó giúp giữ cho đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, giữ ẩm và điều chỉnh độ pH ổn định cho đất.
 • Trong chăn nuôi, Zeolite ​​được bổ sung vào thức ăn cho lợn, gà có khả năng hấp thụ  chất độc trong cơ thể vật nuôi làm tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và sinh trưởng.
 • Trong xử lý chất thải và nước thải, Zeolite ​​được sử dụng để loại bỏ các ion kim loại nặng, amoni, các hợp chất hữu cơ độc hại, phốt pho, chì và crom hóa trị sáu. Sau khi Zeolite ​​được sử dụng, nó bị phân huỷ, khi đó các hạt Zeolite ​​có thể được sử dụng để ngâm nước muối đậm đặc, và chúng có thể được tái sinh sau khi sử dụng.
 • Zeolite ​​cũng được sử dụng để loại bỏ các ion kim loại nặng, amoni và các hợp chất hữu cơ độc hại trong nước thải và nước công nghiệp. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu dùng trong sản xuất cồn tuyệt đối (do có tính chất tách nước, zeolit ​​chọn lọc nước), hóa dược, thuốc bảo vệ thực vật.

Ứng dụng trong công nghiệp (nguồn internet)

Bài viết trên là những thông tin mà Vinfil muốn gửi đến các bạn để các bạn hiểu Zeolite là gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Tôi hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu thêm về Zeolite. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi bằng số hotline 0397.23.26.28 để được sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ tư vấn của Vinfil.

Vinfil và nghệ sĩ Quang Tèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28