Muối hoàn nguyên là gì? Những công dụng của muối hoàn nguyên

Có thể bạn đã từng nghe nói đến muối hoàn nguyên nhưng không thực sự hiểu rõ nó là gì. Vậy muối hoàn nguyên là gì? Muối hoàn nguyên có những công dụng gì? Hãy cùng Vinfil đi tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Hình ảnh thực tế muối hoàn nguyên

Muối hoàn nguyên là gì?

Muối hoàn nguyên (hay còn gọi là muối viên tinh khiết Ấn Độ) là loại muối có độ tinh khiết là 99%, nó là loại muối tự nhiên, an toàn cho môi trường và sức khoẻ người dùng. Cũng chính vì thế mà nó được sử dụng trong hệ thống làm mềm nước.

Muối hoàn nguyên có đặc điểm và công dụng gì?

Đặc điểm

Muối hoàn nguyên cũng có những đặc điểm để bạn dễ dàng phân biệt với loại muối ăn thông thường:

 • Hình dạng: Dạng viên nén D 10 – 15.
 • Nguồn gốc: Nhập khẩu từ Ấn Độ.
 • Hàm lượng NaCl: 99%.

Công dụng của muối hoàn nguyên

Sau khi hiểu được muối hoàn nguyên là gì, chúng ta cùng tìm hiểu công dụng của loại muối này. “Hoàn nguyên” là từ dùng để phản ánh việc khiến một vật trở về trạng thái bình thường như cũ. Cũng với ý nghĩa đó, muối hoàn nguyên được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống làm mềm nước với vai trò hoàn nguyên.

Muối tinh khiết dùng để tái sinh các hạt nhựa cation tái sinh hạt nhựa cation trong hệ thống làm mềm nước, tái sinh hạt anion trong hệ thống khử kiềm nước. Bên cạnh đó, muối hoàn nguyên còn được sử dụng trong các loại máy lọc nước đóng chai để làm nước được ngọt hơn, tránh bị chát.

Vì sao cần dùng muối hoàn nguyên để tái sinh nhựa trao đổi ion?

Trong hệ thống lọc nước, khi lọc, nước cứng sẽ phải đi qua cột làm mềm nước. Đây cũng là nơi sẽ diễn ra sự trao đổi ion hoá làm mềm nước nhờ các hạt cation. Các hạt này đóng vai trò hấp thụ Ca2+ và Mg2+ giúp nguồn nước ra sạch, được loại bỏ các kim loại nặng. Trong suốt quá trình làm việc lâu dài ấy, cation hấp thụ nhiều kim loại nặng sẽ rơi vào tình trạng quá tải, làm giảm khả năng hấp thụ Ca2+, Mg2+. Chính vì thế chúng ta cần thực hiện quá trình hoàn nguyên muối cho các hạt cation. Quá trình hoàn nguyên này là rất cần thiết bởi quá trình này giúp “tẩy” các các ion ra khỏi bề mặt vật liệu lọc cũng như giúp cho vật lọc trở lại trạng thái ion như ban đầu.

Muối hoàn nguyên được sử dụng để tái tạo cation

Ứng dụng của muối hoàn nguyên trong công nghiệp

Không chỉ có tác dụng to lớn trong hệ thống làm mềm nước, muối hoàn nguyên còn là thành phần không thể thiếu trong các lĩnh vực công nghiệp:

 • Muối hoàn nguyên được dùng để điều chế natri cacbonat và canxi clorua. Trong đó, chỉ tính riêng natri cacbonat đã có công dụng đa năng là để sản xuất thuỷ tinh, thuốc nhuộm, sodium bicarbonate… cũng như vô số các hoá chất công nghiệp khác.
 • Ngành công nghiệp cao su: Muối hoàn nguyên được ứng dụng để làm trắng cao su.
 • Lĩnh vực công nghiệp dệt may: Muối hoàn nguyên phát huy tác dụng là tách rửa các chất hữu cơ ô nhiễm, hoặc dùng để pha chế với thuốc nhuộm để chuẩn hoá hơn.
 • Lĩnh vực công nghiệp hoá chất: Muối hoàn nguyên là loại muối tự nhiên nên chúng được dùng nhiều để tạo ra chất clo, chlorine, javen, hóa chất sodium hydroxide (được dùng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất giấy, xà phòng, nhôm…)

Hệ thống làm mềm nước bằng muối hoàn nguyên và tác dụng mang lại

Bình đựng muối hoàn nguyên trong hệ thống làm mềm nước

Muối hoàn nguyên là gì? Hệ thống làm mềm nước bằng muối hoàn nguyên có công dụng thế nào? Một số công dụng của hệ thống làm mềm nước sử dụng muối hoàn nguyên có thể kể đến như:

 • Trong gia đình: Đóng vai trò bảo vệ tất cả các thiết bị năng lượng như thiết bị điện nước trong gia đình, bình nóng lạnh…
 • Được ứng dụng trong các hệ thống lọc nước có công suất cao.
 • Ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác: giặt là, nồi hơi…
 • Là thiết bị làm mềm nước trong các hệ thống làm mát khác.
 • Thiết bị làm mềm nước trong y tế: Tăng độ dẫn điện của nước trong máy sinh hoá.

Mua hệ thống làm mềm nước bằng máy hoàn nguyên ở đâu?

Với độ phổ biến hiện nay, không khó để tìm mua được hệ thống làm mềm nước bằng máy hoàn nguyên. Tuy nhiên không phải thương hiệu nào cũng chất lượng và phù hợp với những yêu cầu của bạn. Để tìm được một hệ thống ưng ý cũng đòi hỏi bạn phải tham khảo và nghiên cứu rất nhiều.

Nếu bạn vẫn còn chưa tìm được thương hiệu ưng ý, bạn có thể tìm hiểu về Vinfil – một trong những thương hiệu quốc dân mang trong mình sứ mệnh là mang đến nguồn nước sạch cho mọi nhà. Đi cùng với sứ mệnh và sự phát triển đó, Vinfil đã và đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía khách hàng thân yêu:

 

Nhiều khách hàng là người nổi tiếng tin tưởng sử dụng sản phẩm của Vinfil

Nếu bạn có những thắc mắc khác xoay quanh chủ đề muối hoàn nguyên là gì cũng như các thắc mắc về hệ thống làm mềm nước hãy nhanh tay liên hệ để được hỗ trợ giải đáp.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0397.23.26.28

Email: hotrovinfil@gmail.com

Facebook: Vinfil – Máy lọc nước công nghiệp

Địa chỉ: Liền kề 960, dịch vụ 22, KĐT Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28