Vi Khuẩn Coliform trong nước và cách phòng ngừa loại trừ chúng.

Vi khuẩn Coliform có thể  sống ở nhiều môi trường khác nhau như đất, nước, thậm chí cả hệ tiêu hóa của con người. Nó là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trên hệ tiêu hóa như tiêu chảy, mất nước dẫn đến suy thận, thậm chí  tử vong.

Vậy vi khuẩn Coliform là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người? Và làm sao để loại trừ chúng ra khỏi nước? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về Coliform và hiểu được cách phòng ngừa loại trừ chúng.

Vi khuẩn Coliform là gì?

Coliform là một nhóm lớn gồm một số loại vi khuẩn từ cùng một họ. Hầu hết có nhiều trong đất, nước mặt và thảm thực vật. Một số vi khuẩn coliform có nguồn gốc từ phân người hoặc động vật. Hầu hết các vi khuẩn coliform đều vô hại đối với con người, nhưng một số có thể gây ra các bệnh nhẹ và một số ít có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng qua đường nước.

E. coli là một tập hợp con của các coliform sống và sinh sản trong ruột của người và các động vật máu nóng khác. Hầu hết các coliform trong phân đều vô hại, nhưng một số  có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng.

E. coli là gì?

E. coli (Escherichia coli) là vi khuẩn coliform trong phân chủ yếu được tìm thấy trong ruột của động vật có đầu giáp. Có hàng trăm chủng E. coli khác nhau, nhưng chỉ  một số chủng E. coli tự lây nhiễm hoặc gây bệnh.

Mối tương quan giữa Coliform và E.coli. (nguồn internet)

Ảnh hưởng của Coliform nói chung và E.coli nói riêng tới sức khỏe con người.

Coliforms nói chung hay E.coli nói riêng có thể gây  tiêu chảy, mất nước, rối loạn máu, suy thận và thậm chí dẫn đến tử vong. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn này cao hơn ở người già và trẻ em vì sức đề kháng kém hơn. Trong thời gian đó, các triệu chứng của bệnh, đặc biệt là tiêu chảy và sốt thường không rõ ràng và người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Kết quả là mất đi cơ hội điều trị bệnh sớm kịp thời.

Sự hiện diện của E. coli trong nước cho thấy nguồn nước của bạn đang bị ô nhiễm do phân gây ra.  Chủng Escherichia coli có tên “O157: H7” sinh sống trong đường ruột của một số gia súc gây bùng phát dịch bệnh đường tiêu hóa.

Vi khuẩn E. coli nói chung không phải là một nguồn đáng lo ngại, nhưng nó cho thấy sự hiện diện tiềm ẩn của các mầm bệnh nguy hiểm khác trong phân đe dọa sức khỏe, chẳng hạn như Salmonella và Shigella. Các mầm bệnh không do vi khuẩn có thể có trong phân bao gồm động vật nguyên sinh như Cryptosporidium và Giardia, cũng như virus.

Khi nào nên kiểm tra nguồn nước đang sử dụng có bị nhiễm Coliform không?

Kiểm tra vi khuẩn trong nguồn nước của bạn trong các điều kiện sau:

  • Ít nhất mỗi năm một lần.
  • Khi bạn đang sử dụng nước giếng.
  • Nếu bạn nghe nói rằng nguồn nước gần đó bị ô nhiễm.
  • Khi bất kỳ thành phần nào của hệ thống nước được mở ra để sửa chữa. Điều này bao gồm giếng, máy bơm, bình áp lực, đường ống và bất kỳ thành phần nào khác mà nước uống của bạn tiếp xúc.
  • Ngay sau khi mùa nước lũ chảy qua.
  • Bất cứ khi nào bạn nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn, có thể là dấu hiệu của việc bạn tiếp tục ốm trong nhà.
  • Khi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nồng độ nitrat-nitơ trên 10 miligam mỗi lít (hoặc ppm) hoặc nồng độ nitrat trên 44 ppm hoặc tăng nồng độ của bất kỳ thành phần nitơ nào khác mà chất thải của người hoặc gia súc là nguyên nhân nghi ngờ.

Một số biện pháp phòng ngừa và loại trừ Coliform ra khỏi nguồn nước của bạn.

Nước phải được thường xuyên kiểm tra sự hiện diện của coliform. Nếu nước giếng hoặc nước ngầm bị nhiễm  khuẩn coliforms không thể chấp nhận được, nên sử dụng kỹ thuật lọc để làm sạch hoàn toàn nước. Kỹ thuật lọc RO, UF và nano là những lựa chọn phù hợp.  Khử trùng nước  bằng clo và tia UV. Chỉ uống nước lạnh.

Nguy cơ  vi khuẩn coliform xâm nhập vào nước là rất cao. Vì vậy, để đảm bảo  an toàn cho bản thân và gia đình, chúng ta cần ăn chín, uống sôi và  kiểm tra chất lượng nước thường xuyên. Nếu bạn có các triệu chứng cảnh báo nhiễm  khuẩn coliform như tiêu chảy, sốt hoặc mất nước, bạn nên tham khảo ngay ý kiến   bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vinfil tự hào là nhà cung cấp hệ thống lọc nước hàng đầu Việt Nam – đến với Vinfil là đến với thiên đường của sự sống sạch.

Vinfil thấu hiểu rằng nước sạch là khởi nguồn của sự sống. Tôn chỉ của Vinfil là lấy giá trị con người làm cốt lõi tiền đề để phát triển, Vinfil luôn đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng đồng hành cùng mọi gia đình.

Vinfil Thấu hiểu – Tận tâm – Tin tưởng.

Trong tương lai, Vinfil  phấn đấu trở thành thương hiệu uy tín  hàng đầu trong lĩnh vực máy lọc, mong rằng quý khách hàng sẽ luôn ủng hộ và tin dùng sản phẩm của chúng tôi.

Vinfil – Uy tín, Chất lượng và Tận tâm

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Biệt thự Sunvin Ba Vì, Vân Hòa, Hà Nội.

Hệ thống phân phối: Toàn quốc.

Hotline tư vấn: 0397 23 26 28

Email: hotrovinfil@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28