Nước javen có độc không? – 5 cần phải biết khi sử dụng nước Javel

javen tẩy quần áo

Tẩy rửa vết bẩn, khử trùng khử khuẩn là những việc làm cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Nhưng hiện tại có rất ít sản phẩm có thể đáp ứng được các nhu cầu đó, trong đó có nước Javen. Dung dịch này được sử dụng rất nhiều trong việc tẩy chất bẩn trên quần áo, chăn mền, khử khuẩn bể bơi… Nhưng nước Javen có độc không đang là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu không sử dụng đúng cách nó có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về việc sử dụng Javen.

 Nước Javen là gì?

Nước javen là hoạt chất có tính tẩy rửa cực mạnh. Tên khoa học của hợp chất này là Natri hypoclorit (công thức hóa học là NaClO).

Hình ảnh lọ nước tẩy javel.

Nước javen là kết quả của quá trình phản ứng hóa học giữ khí Cl2 và và dung dịch NAOH. Muối NAClO được tạo ra từ quá trình trên dễ phản ứng với CO2 trong không khí, tạo ra một loại axit có tên là  axit hipoclorơ – một chất có tính oxi hoá rất mạnh. Nhờ vậy mà nước Javen luôn là một trong những chất có tính tẩy rửa, sát trùng hàng đầu.

Trong môi trường axit, NaClO phản ứng với HCl theo phương trình sau:

NaClO + 2HCl →  NaCl + Cl2+ H2O

Đặc tính của nước Javel

 • Thành phần chính của nước Javen là NAClO – một axit lưỡng tính có tính oxi hóa rất mạnh. Trong hợp chất này, Cl có số oxi hóa là dương 1 nên khả năng oxi hóa cực mạnh. Các vết bẩn ở dạng hợp chất phức hữu cơ sẽ bị oxi hóa nhanh chóng, bị phá vỡ cấu trúc của nó, từ đó vết bẩn sẽ bị đánh bay.
 • Nước javen sẽ có mùi hắc và sốc, do trong thành phần của nó có khí Cl2 rất độc.

Công dụng của nước Javen

Trong cuộc sống thường ngày, Javen là dung dịch được sản xuất rất nhiều do có nhiều công dụng vượt trội trong việc tẩy rửa vết bẩn và khử trùng khử khuẩn.

 • Tẩy sạch sàn nhà

Vết bẩn trên sàn nhà có lẽ là những vết bẩn khó lau nhất. Nhưng nước Javen có thể xóa sạch tất cả như bùn đất, nước bẩn, đồ ăn… Với công việc này thì có thể sử dụng nước Javen từ có nồng độ từ 12% đến 15% là hợp lý.

Cách sử dụng thì khá đơn giản. Chỉ cần pha khoảng 50ml vào 1 lít nước, sau đó dùng cây lau nhà lau như bình thường. Chú ý phải lau lại bằng nước sạch nhiều lần.

 • Tẩy sạch vải

Nước javen được sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt là làm sạch quần áo. Bột giặt

thông thường không thể tẩy đi những vết bẩn cứng đầu như mực viết… Nước Javen có thể loại bỏ hoàn toàn chúng chỉ trong một lần tẩy. Trong trường hợp này chỉ nên dùng nước Javel có nồng độ từ 1% đến 6% là đủ.

Tẩy trắng quần áo nhờ Javel.

Trước khi sử dụng phải tách riêng các loại quần, áo, thảm… riêng. Sau đó ngâm chúng với nước javen tầm 5 -10 phút để phản ứng oxi hóa xảy ra. Giặt lại nhiều lần bằng nước sạch để đảm bảo không còn nước javen trong vải.

 • Khử khuẩn môi trường nước

Ngoài công dụng làm sạch thì nước Javen còn có khả năng khử khuẩn. Các nguồn nước có thể chứa chất bản như hồ bơi, nước đọng… thì có thể dùng dung dịch Javen có nồng độ cao khoảng 30% để làm sạch.

Nước Javen có tác dụng khử khuẩn bể bơi.

Nước Javen có độc không?

Tuy được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt hằng ngày. Nhưng bản chất nước Javen vẫn là một chất cực kỳ nguy hiểm.

 • Dung dịch này có tính axit cao, có thể gây ăn mòn, rất nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp với da người, có thể gây bệnh về da như viêm da.
 • Nước javen có khí Clo rất độc, nếu hít phải với một liều lượng lớn có thể gây nên tình trạng khó thở, ho và đau họng. Trường hợp hít phải nhiều thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng  đến thần kinh, đau đầu, buồn nôn… và nguy hiểm nhất là bệnh ung thư.
 • Nếu để trẻ nhỏ vô tình uống phải thì vô cùng nguy hiểm. Trường hợp xảy ra có thể là  nóng rát, ngộ độc, nặng hơn có thể gây bỏng cuống họng, làm cháy màng nhầy ở miệng, thực quản và dạ dày…

Những lưu ý khi sử dụng  nước Javen

Vì thường xuyên được sử dụng nhưng mà lại rất độc, chúng ta khi dùng nước Javen cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Mở hết tất cả các của phòng để bay hết khí Clo độc ra ngoài, giảm thiểu tối đa lượng khí hít phải
 • Đảm bảo tất cả mọi người không ở trong phòng trước khi sử dụng
 • Khi tẩy bẩn ở sàn nhà cần lau lại bằng nước sạch. Khi giặt quần áo thì cần phải xả lại nhiều lần bằng nước sạch.
 • Tuyệt đối không trộn lẫn với các chất khử trùng khác cũng như sản phẩm axit và amoniac, tránh việc sinh ra khí Clo.
 • Để xa tầm tay của trẻ em. Trong trường hợp trẻ em vô tình uống phải thì cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ khẩn cấp.

Đeo găng tay khi sử dụng nước Javen.

Toàn bộ những thông tin cơ bản khi sử dụng nước Javen đã được bài viết này đề cập cho mọi người cùng tìm hiểu. Chúng tôi hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của các bạn đã nêu ra ở đầu bài – nước Javen có độc không?. Liên hệ Hàng Ngoại Ánh Dương để đặt hàng và nghe tư vấn trực tiếp từ chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28