Sống vui sống khỏe nhờ biết những điều sau về độ PH của nước sinh hoạt

độ pH của nước sinh hoạt

Ngày nay, đứng trước nhiều tác nhân gây hại cho cuộc sống như: ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn… con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe và các phương pháp tự bảo vệ bản thân và gia đình. Trong số đó việc chú ý đến độ pH của nước sinh hoạt cũng được xem là một việc làm quan trọng và vô cùng cần thiết để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài viết hôm nay sẽ đem đến nhiều thông thú vị về chủ đề này, cùng đọc ngay nhé!

Độ pH của nước là gì?

Độ pH nói chung và độ pH của nước sinh hoạt nói riêng được hiểu là một chỉ số dùng để xác định tính chất hóa học của nước. Về mặt lý thuyết, thang đo pH của nước chỉ kéo dài từ mức 0 đến mức tối đa là 14. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mật độ ion Hydro trong nước sẽ có sự thay đổi, dẫn đến các tính chất khác của nước như sau:

  • Ion H+ trong nước hoạt động mạnh, nước sẽ có môi trường axit hay pH < 7
  • Ion H+ trong nước hoạt động kém, nước sẽ có môi trường bazơ hay pH > 7
  • Lượng ion H+ cân bằng với lượng ion OH- trong nước sẽ tạo ra môi trường trung tính hay pH = 7

Tìm hiểu về độ pH của nước (Nguồn: internet)

Độ pH của nước sinh hoạt – mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống con người

Quyết định mùi vị của nước uống

Theo các chuyên gia, nước cũng có nhiều mùi vị khác nhau tùy theo nồng độ pH có trong chúng. Nước có môi trường trung tính với độ pH = 7 thường sẽ có vị ngọt thanh, dịu nhẹ hoặc không mùi. Ngược lại, khi nước có pH > 7 tức là tính bazơ trong nước cao sẽ tạo ra vị lờ lợ, nghe như mùi xà bông và có cảm giác nhờn nhợn nơi cuống họng mỗi khi sử dụng. Nếu độ pH của nước sinh hoạt không được cải thiện, về lâu dài sẽ dễ mắc các chứng bệnh sỏi thận nguy hiểm.

Tác động đến sức khỏe con người

Độ pH của nước sinh hoạt được xem là yếu tố quan trọng đối với hệ tiêu hóa của con người. Theo đó, khi nồng độ pH đạt mức tiêu chuẩn (7 <pH<10), các cơ quan nội tạng trong cơ thể sẽ hoạt động trơn tru và đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong trường hợp nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao sẽ tạo ra môi trường bất lợi, khiến cơ thể dễ rơi vào trạng thái miễn dịch kém, gây nên các bệnh lý nguy hiểm: đau dạ dày, tim mạch, khô da, dị ứng…

Độ pH của nước sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người (Nguồn: internet)

Ảnh hưởng đến chất lượng của các vật dụng, máy móc liên quan

Không chỉ tác động đến sức khỏe, độ PH còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các thiết bị như (bình lọc nước, máy nóng lạnh, điều hòa, quạt hơi nước…) Điều này giải thích cho các tượng đóng phèn, đóng cặn vàng hoặc bị rỉ sét, ăn mòn… Nguyên nhân chính là do nồng độ pH trong nguồn nước đang ở mức quá thấp so với tiêu chuẩn an toàn trong sinh hoạt.

Cách kiểm tra độ pH của nước sinh hoạt đơn giản, hiệu quả

Sử dụng giấy quỳ tím/ que thử pH

Đây là phương pháp đơn giản nhất chỉ bằng việc nhúng các giấy quỳ có sẵn (được làm từ địa y) vào mẫu nước sinh hoạt. Nếu giấy quỳ đổi màu đỏ hoặc cam, tức nguồn nước có tính axit cao; nếu mẫu giấy đổi sang màu xanh dương có nghĩa là môi trường bazơ đang chiếm ưu thế. Khi nước đạt độ pH chuẩn, hiện tượng giấy quỳ đổi màu sẽ không diễn ra. Với phương pháp này. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tương đối chứ không thể đưa ra chỉ số về độ pH chính xác.  

Sử dụng máy đo pH

Đối với cách đo nồng độ pH của nước sinh hoạt này, kết quả thu được sẽ chính xác và trả về một con số cụ thể hơn so với phương pháp quỳ tím nêu trên. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, khởi động máy bằng nút on/off sau đó nhúng đầu dò vào mẫu nước và chờ vài giây, chỉ số pH sẽ được tính toán và hiển thị ngay trên màn hình của máy. Từ đó, con người có thể dễ dàng xác định tình trạng nguồn nước sinh hoạt tại gia đình mình và có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

Đo độ pH bằng máy thử pH đạt hiệu quả cao (Nguồn: internet)

Bí quyết cân bằng độ pH chuẩn của nước sinh hoạt

Hiện nay, việc cân bằng độ pH chuẩn của nước sinh hoạt đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều hộ gia đình. Trong các giải pháp đã được đề ra thì máy lọc nước sinh hoạt hoặc các hệ thống lọc nước sinh hoạt được xem là có khả năng mang lại hiệu quả cân bằng mạnh nhất. Bằng các công nghệ hiện đại, bộ vi xử lý thông minh và các tính năng ưu việt khác; các thiết bị trên đảm bảo sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời cũng như độ pH của nước sinh hoạt cực chuẩn, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Nghệ sĩ Quang Tèo đang mua sắm tại hệ thống cửa hàng Vinfil

Một địa chỉ mua sắm các máy móc nêu trên phải kể đến Vinfil – đơn vị chuyên cung cấp nhiều thiết bị gia dụng hiện đại, đa dạng tính năng cùng giá thành hợp lý, là đối tác của nhiều khách hàng lớn và người nổi tiếng trên khắp vùng miền cả nước! Để tham khảo nhiều mẫu máy lọc nước hoặc hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, quý khách hàng có thể ghé qua trang thông tin điện tử uy tín của Vinfil TẠI ĐÂY hoặc liên hệ:

Hotline: 0397.23.26.28

XEM THÊM: Nồng độ Clo chuẩn và biện pháp xử lý Clo dư trong nước sinh hoạt

XEM THÊM: 5 TIÊU CHÍ ĐỂ CHỌN MUA MÁY LỌC NƯỚC CHẤT LƯỢNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28