ION AMONI TRONG NGUỒN NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 

ION AMONI TRONG NGUỒN NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Các chuyên gia đã đưa ra những hồi chuông cảnh báo, mối nguy tiềm ẩn đối với nguồn nước sạch. Trong đó, ion amoni chính là mối nguy hại hàng đầu. Nó đe dọa trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của con người. Vậy ion amoni là gì? Tại sao chúng lại nguy hiểm đến thế? Hãy cùng Vinfil đi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ion amoni

Amon, azani… đều là những tên gọi khác của ion amoni, có công thức hóa học là  NH4+. Đây là một cation mang điện tích dương được tạo thành bởi sự khuếch tán Amoniac. Trong phòng thí nghiệm, ion amoni có hình dạng là một khối tứ diện. Ion amoni có đặc tính giống với các kim loại kiềm nặng, có số lượng nguyên tử cao. Được đánh giá là một loại ion quan trọng đối với chu trình nitơ, chuyển hóa protein của cơ thể sinh vật và con người. 

Ở dạng tự nhiên và trong nguồn nước, Amoni thường tồn tại dưới dạng muối Amoni. Chủ yếu là các loại muối như: amoni cacbonat, amoni chloride, amoni nitrit, amoni nitrat…

Tổng quan về ion amoni vinfil

XEM THÊM: NHIỄM AMONI – VẤN ĐỀ NAN GIẢI CỦA NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT 

XEM THÊM: NƯỚC NHIỄM AMONI – TIỀM ẨN NHIỀU ĐỘC TỐ, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

Tại sao ion amoni lại xuất hiện trong nguồn nước

Thực chất, Amoni không nguy hiểm đối với cơ thể chúng ta. Chúng khó tồn tại lâu trong nước dưới dạng nguyên tử mà dễ trở thành Nitrit và Nitrat. Đây là hai hợp chất sẽ biến thành  Nitrosamine và các hợp chất N-nitroso gây ung thư rất nguy hiểm đến sức khỏe con người. Vậy nên, tiêu chuẩn về nước sinh hoạt và ăn uống luôn có những quy định khắt khe về hàm lượng Amoni hoặc Nitrit, Nitrat. Vậy đâu là nguyên nhân khiến ion amoni xuất hiện trong nguồn nước?  

Có rất nhiều lý do khiến nước sinh hoạt của nhiều hộ gia đình luôn ở mức báo động. Tuy nhiên, qua các cuộc khảo sát và nghiên cứu, chúng ta có thể nhận thấy hàm lượng Amoni cao tồn tại trong nước là do:

  • Hoạt động nông nghiệp sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, nước thải từ chăn nuôi xả tràn lan vào hệ thống ao hồ. 
  • Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường từ các bệnh viện, xí nghiệp, nhà máy khu dân cư đông đúc. Khí và nước thải chưa qua xử lý ảnh hưởng trực tiếp đến tầng nước mặt và mạch nước ngầm nghiêm trọng. 
  • Chất lượng nước đầu nguồn và hệ thống ống dẫn nước tại các nhà máy xử lý chưa đảm bảo tiêu chuẩn. Ion amoni sẽ dễ dàng xâm nhập và khiến nguồn nước sạch của người dân bị ảnh hưởng. 
  • Khai thác nước ngầm quá nhiều khiến mạch nước chưa được bổ sung kịp. Các nhân tố ô nhiễm bên ngoài môi trường tác động khiến nguồn nước có chứa hàm lượng ion amoni cao. 

nuoc-nhiem-amoni (1)

Hệ quả nếu nguồn nước chứa lượng amoni cao

Nếu sử dụng nguồn nước chứa hàm lượng amoni cao trong thời gian dài, chắc chắn cơ thể của bạn và các thành viên trong gia đình sẽ:

  • Hạn chế khả năng hấp thụ oxy của hồng cầu, gây ra bệnh thiếu máu, tình trạng da xanh xao. 
  • Ảnh hưởng đến quá trình phát triển hoàn thiện của cơ thể trẻ nhỏ. 
  • Amoni có trong nước cùng các loại axit amin trong thức ăn sẽ chuyển hóa thành chất tiền ung thư. Đặc biệt là ung thư gan, tuyến tụy, phổi….
  • Chúng khiến đường ruột của con người bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nếu sử dụng nguồn nước nhiễm ion amoni lâu sẽ khiến hệ tiêu hóa và bài tiết suy giảm chức năng. 

Hệ quả nếu nguồn nước chứa lượng amoni cao vinfil

Cách xử lý nước nhiễm amoni hiệu quả

Khi phát hiện nguồn nước nhà mình có những dấu hiệu như có mùi hắc khó chịu, nước luộc thịt không chín…Bạn nên kiểm tra ngay nguồn nước đang sử dụng để thực hiện các biện pháp xử lý sau đây:

loc-tong-uytin-2021

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà bạn nên biết về Ion amoni để biết cách bảo vệ gia đình. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng nguồn nước để đề ra phương pháp giải quyết hiệu quả nhé! Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ Vinfil để được tư vấn miễn phí. 

XEM THÊM: XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM AMONI – BẢO VỆ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH BẠN 

XEM THÊM: XỬ LÝ NƯỚC CÓ MÀU VÀNG – AN TOÀN, TIẾT KIỆM CHI PHÍ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28