QUẶNG MANGAN – VẬT LIỆU CHUYÊN LỌC NƯỚC NHIỄM SẮT

QUẶNG MANGAN

Chúng ta biết đến cát Mangan là loại vật liệu lọc nước được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng Vinfil đi tìm hiểu vai trò của quặng và cát Mangan trong bài viết sau đây. 

Hiểu hơn về quặng và cát Mangan 

Quặng Mangan tồn tại dưới nhiều dạng trong tự nhiên và cát Mangan là dạng phổ biến được sử dụng nhiều nhất. Đối với hoạt động công nghiệp, Mangan là một kim loại rất quan trọng trong ngành luyện kim và rèn thép không gỉ. Ngoài ra, nguyên tố Mangan là vi lượng rất cần thiết của cơ thể con người.

Chúng ta thường thấy cát Mangan có màu trắng xám, nâu đỏ hoặc màu như đen xám. Mangan ít tan trong nước và là vật liệu lọc dùng để khử nước nhiễm sắt. Mangan, Hyđro Sulfide trong nước nhờ khả năng Oxi hóa mạnh mẽ tạo ra chất kết tủa, lọc sạch nước của các tầng hạt phân tử. 

Ở nước ta, quặng Mangan phân bố chủ yếu tại vùng trung du miền núi phía Bắc như Hà Giang, Bắc Cạn…và một số mỏ ở Hà Tĩnh. Quặng Mangan được khai thác lộ thiên và hầm lò tùy vào địa chất từng khu vực. Chúng thường tồn tại với các quặng khoáng sản khác. Quặng Mangan sau khi được tách rời, sẽ được mang đi xử lý và cho ra cát Mangan.

uu-diem-cat-mangan

Nguyên lý hoạt động của cát Mangan

Bản chất quặng và cát Mangan đều có độ cứng cao nhưng lại giòn, khó nóng chảy. Nhưng Mangan rất dễ xảy ra phản ứng Oxi hóa. Các hình thức của quặng Mangan đều có từ tính yếu, thậm chí không có khả năng từ tính. Vậy nên, quặng Mangan hay cát Mangan đều có khả năng hưởng ứng thuận theo từ trường ngoài và làm cho cảm ứng từ tăng lên. 

Hay nói cách khác, bề mặt phân tử Mangan có khả năng hút các ion của kim loại nặng như Fe, Cr, Cu, Zn… Lớp vỏ bên ngoài của Mangan giúp hạt lọc có thể tiếp xúc tối đa với các hoạt chất. Sau đó xảy ra phản ứng Oxi hóa bề mặt tạo thành chất bẩn kết tủa bám vào hạt lọc. Nhờ vậy mà quặng và cát Mangan là vật liệu chuyên lọc sạch nước nhiễm kim loại nặng.  

Cát Mangan được sử dụng phổ biến hơn quặng Mangan. Ở dạng nay, Mangan đã được xử lý có hàm lượng Mangan dioxit cao, đồng thời kích thước đồng đều giúp tăng hiệu quả lọc.

XEM THÊM: TÁC HẠI CỦA NƯỚC NHIỄM SẮT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

XEM THÊM: NƯỚC CÓ MÀU VÀNG – HIỂM HỌA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

 

Cấu tạo bên trong hệ thống lọc nước Vinfil

Ưu điểm vượt trội của cát và quặng Mangan lọc nước nhiễm sắt

  • Giúp nguồn nước luôn ổn định độ pH từ 6.5 đến 8.
  • Khử sạch 35g sắt/l hoàn toàn. Giảm hàm lượng Nitrit, Amoni, Photphat, Flo và cả Asen.
  • Hấp thụ dầu và mọi kim loại nặng( Cu, Zn, Ni…) 
  • Cát Mangan có khối lượng riêng nhỏ nên lượng nước sục ngược sẽ giảm đi đáng kể. Điều này giúp bạn tiết kiệm nước. 
  • Muốn tái sử dụng cát và quặng Mangan, chúng ta chỉ cần hoàn nguyên bằng nước sạch nhanh chóng. 
  • Tuổi thọ từ 2-3 năm với giá thành thấp.
  • Có thể kết hợp dễ dàng với các vật liệu lọc khác mà không cần thiết kế lại cấu trúc lọc. 
  • Cách dùng đơn giản, ổn định, xử lý nước nhiễm sắt nặng đạt hiệu quả cao
  • Giải quyết hiện tượng nước có màu vàng, mùi tanh khó chịu.

Nước nhiễm sắt là tình trạng ô nhiễm khá phổ biến đối với nguồn nước sinh hoạt của các hộ gia đình. Nếu phát hiện nguồn nước nhà mình đang gặp phải hiện tượng trên thì cát Mangan và quặng Mangan chính là một gợi ý tuyệt vời.

XEM THÊM: CÁT MANGAN – BÍ QUYẾT VÀNG ĐỂ CÓ NGUỒN NƯỚC SẠCH.

XEM THÊM: HƯỚNG DẪN XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MANGAN NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28