NHIỄM AMONI – VẤN ĐỀ NAN GIẢI CỦA NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT

nước nhiễm amoni vinfil

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm ra thực trạng và nguyên nhân khiến ion amoni xâm nhập vào nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Vậy, làm thế nào để kiểm tra nguồn nước bạn đang dùng có bị ô nhiễm amoni hay không? Hãy cùng Vinfil đi tìm hiểu cách nhận biết nguồn nước nhiễm amoni và các biện pháp xử lý hiệu quả trong bài viết sau đây. 

Hiểu hơn về ion Amoni

Ion amoni hay cation amoni có công thức NH⁺ ₄, được hình thành bởi sự khuếch tán amonia cho nên amoni cũng có dạng amoniac NH₃.

Amoni là loại chất khí không màu, có mùi hắc và được xem là một chất thải nitơ khá phổ biến.

Bản chất, amoni là chất khí không nguy hiểm. Chúng có vai trò là tiền chất của thực phẩm và phân bón hữu cơ và cả hóa học. Tuy nhiên, nếu amoni tồn tại trong môi trường nước thì chúng lại tác dụng với các hoạt chất khác tạo nên Nitrit.

Nitrit(NO₂) là một hợp chất chuyên dùng trong công nghiệp thực phẩm và hóa chất. Hàm lượng nitrit trong nước không được kiểm soát sẽ trở thành độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước bị nhiễm amoni 

Dựa vào sự hoạt động hóa học của các ion NH⁺ ₄ và NH₃ trong nước, chúng ta có thể nhận thấy nguồn nước bị nhiễm amoni sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Mọi loại thịt sau khi luộc bằng nước nhiễm amoni dù đã chín nhưng không đổi màu. Sở dĩ có hiện tượng này bởi vì nitrit đã được hình thành nhờ sự chuyển hóa của amoni. Nitrit chính là chất ức chế các enzim của thịt chuyển màu khiến chúng vẫn nguyên như thịt sống.
 • 20mg/l chính là hàm lượng amoni có trong nước đủ để tạo ra mùi bất thường. Chỉ cần bạn xả nguồn nước nghi nhiễm amoni ra một bình chứa, nếu nước bốc lên mùi khai thì chắc chắn nguồn nước đó đã bị amoni xâm nhập. 
 • Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm amoni để tắm trong thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy hơi đau đầu chóng mặt vì hít phải lượng khí amoniac quá nhiều.

nhiễm amoni - tác hại

Các dấu hiệu trên chỉ là cách nhận biết thủ công, không xác định được nồng độ của amoni. Nếu muốn giải quyết vấn đề này triệt để, bạn cần:

 • Sử dụng bộ kit thử nitrit, nitrat, amoni chuyên dụng
 • Có thể mang mẫu nước nhà bạn đang dùng đến các cơ sở xét nghiệm nước.
 • Gọi điện trực tiếp cho Vinfil để được hỗ trợ kiểm tra và tư vấn các biện pháp xử lý. 

Xem thêm: NƯỚC NHIỄM AMONI TIỀM ẨN NHIỀU ĐỘC TỐ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

Xem thêm:XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

Biện pháp xử lý nước nhiễm amoni hiệu quả

Nhờ sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, nhiều biện pháp loại bỏ chất khí amoni có trong nước đã được đề ra:

Sử dụng Clo:

 • Cho khí clo đi qua nước để tạo ra axit hipoclorơ (HClO). Chất này cùng với NH⁺ ₄ tạo ra một loại chất khử trùng có tên Cloramin.
 • Sau khi Cloramin oxi hóa hết sẽ tạo ra clo dư tự do. Chúng ta nên chú ý kiểm soát hàm lượng clo đúng với tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 01-1:2018 của Bộ y tế đề ra. 

Làm thoáng nước:

 • Amoni có thể loại bỏ ra khỏi nước bằng cách làm thoáng. Đầu tiên chúng ta phải nâng độ pH của nước lên khoảng 10.5 bằng vôi hoặc phèn chua.
 • Cách xử lý này khá đơn giản và nhanh chóng nhưng không đạt  hiệu quả cao vì còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ của nước. Đồng thời, các chất xúc tác cũng để lại nhiều hoạt chất nguy hại. Nếu dùng cho cả nguồn nước sinh hoạt thì chi phí rất lớn.
 • Nguyên lý trao đổi ion.
 • Amoni là một loại ion cho nên chúng có thể trao đổi với các loại ion khác. Ví dụ như anion và cation. 
 • Cần sử dụng các loại hạt ion như là một vật liệu lọc, được bố trí vào một cấu trúc lọc nhất định. 
 • Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nguồn nước của bạn phải luôn thuộc 4.0-8.0 thì sự trao đổi ion mới diễn ra bình thường.

 

Thiết bị lọc tổng biệt thự Vinfil

 • Đây được xem là biện pháp xử lý nước nhiễm amoni hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm nhất. 
 • Nước nhiễm amoni khi đi qua hệ thống lọc nước tự động sẽ trở thành nguồn nước sạch, hoàn toàn không chứa NH⁺ ₄ hay NH₃.
 • Ngoài ra, các vấn đề ô nhiễm khác như nước cứng, nhiễm kim loại nặng, asen, tạp chất…..đều được thiết bị lọc tổng Vinfil xử lý triệt để.
 • Vừa giúp bạn tiết kiệm điện nước, vừa tôn lên vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

loc-tong-uy-tin-ha-noi

Amoni chính là chất khí rất nguy hiểm luôn tiểm ẩn trong nguồn nước để đe dọa sức khỏe. Chúng ta cần chú ý kiểm tra để kịp đề ra biện pháp xử lý nguồn nước nhiễm amoni.

XEM THÊM: XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM AMONI – BẢO VỆ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH BẠN

XEM THÊM: NƯỚC CỨNG LÀ GÌ? GIẢI PHÁP XỬ LÝ HIỆU QUẢ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28