HƯỚNG DẪN XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM MANGAN NHANH CHÓNG, HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

nước nhiễm mangan Vinfil

Mangan kim loại nặng tồn tại trong nguồn nước ngầm gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe . Vậy chúng ta phải làm gì để loại bỏ hợp chất này ra khỏi nguồn nước? Vinfil sẽ cung cấp cho bạn những biện pháp xử lý nước nhiễm mangan qua bài viết dưới đây.

Nước nhiễm Mangan

Mangan( Mn), là một dạng khoáng vật phổ biến thường kết hợp với Sắt trong tự nhiên. Có màu trắng xám hoặc xám hồng, độ cứng cao và dễ bị oxi hóa trong các phản ứng có hợp chất kết tủa. Tồn tại trong mọi loại đất đá và khiến nước ngầm dưới lòng đất bị ô nhiễm.

Kim loại này rất quan trọng trong ngành công nghiệp luyện kim, nhuộm màu…Ngoài ra, các ion mangan hóa trị II có vai trò hỗ trợ chuyển đổi sinh hóa trong enzym ở sinh vật bậc cao. Vậy nên, mangan là nguyên tố cần thiết cho cơ thể giúp tổng hợp protein cho hoạt động của thần kinh, hệ vận động, tổng hợp axit béo và tạo ra hooc môn giới tính. 

Hệ quả của nước Mangan 

Có thể nói, uống nước chứa mangan chính là bước trung gian giúp cơ thể bổ sung hoạt chất cần thiết. Thế nhưng, hàm lượng mangan thường có trong nước luôn luôn vượt quá chỉ số an toàn của Bộ y tế quy định. 

nước nhiễm mangan

 

Đây chính là mối nguy luôn tiềm ẩn trong nguồn nước chúng ta đang sử dụng. Nếu nguồn nước nhiễm mangan có nồng độ cao sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt.

 • Sức khỏe:
 • Là nguyên tố cần thiết nhưng với lượng lớn hơn thì mangan có khả năng đầu độc hệ hô hấp. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của con người. 
 • Nhiễm trùng hệ hô hấp gây bệnh viêm phổi.
 • Nguyên nhân thứ yếu của ung thư phổi. 
 • Tổn thương thần kinh khó phục hồi như: rối loạn thoái hóa tiến triển não, dây thần kinh vận động và trí nhớ bị suy giảm.
 • Da liễu: kích ứng mụn, rụng tóc…
 • Sinh sản: hạn chế việc sản xuất Testosterone ở nam giới, yếu sinh lực làm gia tăng hiện tượng vô sinh. 
 • Sinh hoạt:
 • Hiện tượng ố vàng, hoen gỉ hệ thống dẫn nước, bể chứa, đồ gia dụng có sử dụng nước nhiễm mangan.
 • Áo quần trở nên cứng và biến đổi màu.
 • Làm mất hương vị của thức ăn, cà phê,….
 • Gây bệnh cho động vật và cây trồng.

Xem thêm: NƯỚC NHIỄM AMONI TIỀM ẨN NHIỀU ĐỘC TỐ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

Xem thêm: NƯỚC GIẾNG KHOAN CÓ THỰC SỰ AN TOÀN?

Cách xử lý nước nhiễm Mangan

Nguồn nước nhiễm mangan thường bị vẩn đục, có cặn bám màu đen lắng dưới đáy xô chậu hoặc bám lên bề mặt bồn chứa và đường ống. Nếu dùng để pha chế sẽ khiến trà chuyển sang màu đen và mất vị cafe nguyên bản…

Mangan là chất oxi hóa cực mạnh, các hạt ion Mn tồn tại trong nước sẽ nhanh chóng kết tủa thành MnO₂. Đây chính là yếu tố giúp chúng ta nhận biết và đề ra biện pháp xử lý.

 • Làm thoáng nguồn nước:

–  Bằng cách sục khí oxy để xúc tác cho quá trình oxi hóa của mangan diễn ra nhanh hơn. 

–  Bạn có thể thường xuyên khuấy trộn hay lắp đặt hệ thống quạt gió để làm thoáng bề mặt lọc.

– Phương pháp này khá đơn giản, có thể lọc Sắt và xử lý mùi khó chịu trong nước. Hiệu quả khá chậm và có thể làm tăng độ pH của nước.

 • Lắp đặt bể lắng:

– Sử dụng kết hợp các loại vật liệu lọc nước tạo thành một cấu trúc lọc trong bể. Làm giảm thiểu hàm lượng nước nhiễm mangan và các chất bẩn lơ lửng trên bề mặt nước như bùn đất, sắt, dầu…

– Lọc sạch các tạp chất tồn tại trong nước nhưng chỉ loại bỏ những phân tử có kích thước lớn và rất phụ thuộc vào tốc độ oxi hóa.

 • Sử dụng hệ thống lọc tổng biệt thự Vinfil:

          – Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc xử lý nguồn nước bị ô nhiễm. Mọi dòng lọc nước của chúng tôi như VF321, VF119, Vinfil Plus, Vinfil Diamond…đều được tích hợp công nghệ siêu lọc nước UF, cột lọc đa tầng loại bỏ triệt để kim loại nặng.

– Ngoài ra, hệ thống lọc tổng Vinfil còn có khả năng làm mềm nước, khử Clo dư, tiêu diệt hoàn toàn các chất, mùi hôi, vi khuẩn độc hại. Đồng thời, giữ lại hàm lượng tiêu chuẩn của các khoáng chất có lợi cho cơ thể như Ca, Zn, Mn…

hệ thống lọc tổng xử lý nước nhiễm mangan

– Quá trình lọc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Với tuổi thọ bền lâu cùng ngôi nhà, lọc tổng Vinfil  tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí thay mới ống dẫn, bể chứa hay các đồ gia dụng.

Nước nhiễm mangan chính là mối nguy hiểm đối với sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra nguồn nước nơi bạn đang sống để có giải pháp xử lý kịp thời nhé!

Xem thêm: GIẢI PHÁP CHO NƯỚC SINH HOẠT NHIỄM BẨN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28