NƯỚC NHIỄM AMONI TIỀM ẨN NHIỀU ĐỘC TỐ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

nuoc-nhiem-amoni (1)

Hiện nay nhu cầu về nước sạch, nguồn nước đảm bảo vệ sinh trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Ở nước ta mức sống của người dân đang ngày càng được nâng lên. Vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe khỏi các tác nhân gây hai từ môi trường. Đặc biệt là nguồn nước ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, theo nghiên cứu vào năm 2018 của Viện Khoa học Công nghệ thì có đến 17% lượng nước ngầm đang khai thác bị ô nhiễm amoni ở khu vực thủ đô Hà Nội và một số thành phố lớn khác.

Bài viết dưới đây hãy cùng Lọc tổng biệt thự Vinfil tìm ra nguyên nhân và cách xử lý an toàn nguồn nước nhiễm amoni.

Nguồn nước nhiễm amoni vượt giới hạn an toàn ở nhiều nơi.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT). Hàm lượng amoni trong nước sạch không được vượt quá 3 mg/L(2,3 mgN/L); nitrit 3 mg/L(0,91 mgN/L); nitrat 50 mg/L(11,3mgN/L).

nguon nuoc-nhiem-amoni (1)

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Liên đoàn địa chất thủy văn – Địa chất công trình miền Bắc cho thấy. Tại thủ đô Hà Nội ( đặc biệt là khu vực phía Nam, Tây Nam thành phố). Lượng nước ngầm nhiễm amoni vượt qua giới hạn cho phép nhiều lần. Có những nơi cao hơn gấp 10 lần. Đây là một con số đáng báo động. Ngoài Hà Nội thì TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh vùng đồng bằng Nam Bộ cũng là nơi có hàm lượng nước nhiễm amoni cao nhất cả nước.

Nguyên nhân khiến nguồn nước ngầm bị nhiễm amoni ngày càng tăng.

Amoni chính là một loại ion tích điện dương ( viết theo công thức hóa học là NH4+). Amoni tồn tại ở trong nước dưới 2 dạng là amoniac (NH3) và amoni (NH4+). Chính vì vậy, nước nhiềm amoni từ 20mg/l nước trở lên. Sẽ có mùi khai khó chịu cho người sử dụng.

Có 4 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc hình thành amoni trong nguồn nước ngầm, cụ thể như sau:

        Amoni (NH4+) có nguồn gốc từ sự phân hủy các hợp chất hữu cơ tự nhiên trong đất và trong phân gia súc, gia cầm. Việc thải trực tiếp các chất thải gia súc chưa qua sử lý xuống nguồn nước sẽ khiến nguồn nước càng bị nhiễm amoni nặng nề.

        Amoni hình thành do các loại phân bón hóa học, phân đạm vô cơ trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

        Do hàm lượng Nitơ trong bùn đất ngấm vào nguồn nước ngầm khi xảy ra các sự cố vỡ, nứt đường ống nước.

        Amoni tự sinh. Có nghĩa là trái đất trải qua quá trình trầm tích nguyên thủy. Do đó đã có sự phân hủy hợp chất hữu cơ tại chỗ. Tự sản sinh ra amoni trong đất và ngấm vào mạch nước ngầm.

Tình trạng nước ô nhiễm amoni sẽ càng trầm trọng hơn khi vào mùa khô, bởi lượng nước ngầm được khai thác mạnh. Trong khi đó lượng nước mới chưa được bổ sung kịp nhờ các cơn mưa. Do đó nước từ trên tầng đất mặt, nước từ sông, suối, ao hồ bị chưa qua xử lý sẽ ngấm dần xuống mạch nước ngầm.

nguon nuoc-nhiem-amoni (2)

Amoni trong nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Nước nhiễm amoni tiềm ẩn nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe con người.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, amoni không gây độc hai đối với cơ thể. Tuy nhiên, các sản phẩm trung gian là NO2 – và NO3 –  được tạo ra từ amoni trong quá trình sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày lại là tác nhân nguy hiểm gây ra chứng máu Methaemo-globinaemia ở trẻ nhỏ, và căn bệnh ung thư ở người lớn.

– Chứng máu Methaemo-globinaemia:

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Khi hấp thụ phải lượng nitrat (NO2 –). Thông qua đường sữa mẹ hoặc qua nước dùng để pha sữa sẽ tạo ra nitrit (NO3 –). Sau khi lượng NO3 – bị hấp thụ quá nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho trẻ bị phá hủy hồng cầu. Làm trẻ xanh xao, mất sức đề kháng, khó thở, thiếu oxy trong máu,.. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong.

– Bệnh ung thư:

Đối với người lớn, các bệnh như ung thư gan, phổi, vòm họng và dạ dày,.. Một phần được tạo ra bới sự kết hợp của NO2 – với các amin và axit amin trong thực phẩm. Gây đột biến gen.

XEM THÊM: XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM AMONI – BẢO VỆ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH BẠN

XEM THÊM: XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

XEM THÊM: CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT TÁC HẠI CỦA NƯỚC DƯ CLO VỚI SỨC KHỎE

Cách xử lý nước nhiễm amoni an toàn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Đối với nước bị ô nhiễm thông thường, chúng ta có thể tự xử lý với nhiều phương pháp khác nhau như: xây dựng bể lắng, bể lọc nước giếng khoan, dùng các thiết bị lọc nước thông thường để xử lý nước.

Đối với nước bị nhiễm amoni, khi được khai thác lên, amoni tiếp xúc với oxy chuyển hóa thành nitrit và nitrat là những chất có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người. Vì vậy cần phải có các biện pháp loại amoni ra khỏi nước ngầm trước khi lấy nước sử dụng trong sinh hoạt. Chính vì vậy, để xử lý nước nhiễm amoni cũng như các chất độc hại khác có trong nước như sắt, mangan, magie,… cần đến hệ thống lọc tổng biệt thự Vinfil. Với hệ thống màng siêu lọc. Loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây hại cho sức khỏe con người có trong nước. Cung cấp nguồn nước sạch, an toàn, sử dụng nước trực tiếp không cần đun sôi.

Chất lượng nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình bạn. Chính vì thế hãy chú ý đến nguồn nước gia đình bạn đang sử dụng để có những biện pháp xử lý kịp thời.

 XEM THÊM: BÁO GIÁ HỆ THỐNG LỌC NƯỚC BIỆT THỰ VINFIL

One thought on “NƯỚC NHIỄM AMONI TIỀM ẨN NHIỀU ĐỘC TỐ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AN TOÀN

  1. Pingback: NHIỄM AMONI - VẤN ĐỀ NAN GIẢI CỦA NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28