Cách trám lấp giếng khoan đúng nhất

Cách trám lấp giếng khoan đúng pháp luật, Vinfil

Giếng khoan có thể là bước đột phá trong công nghệ khai thác nước, dầu và khoáng sản. Tuy nhiên, nó chỉ đúng ở những thế kỷ trước. Hiện nay, tình trạng lún sụt nghiêm trọng ở các thành phố do khai thác nước ngầm quá độ đã làm thay đổi tư duy và bổ sung những quy định mới về việc khoan giếng.

Các nhà máy nước sạch chủ yếu khai thác nước mặt ở sông hoặc khoan ở tầng thấp. Nhà máy nước sạch cũng đủ cung cấp cho hầu hết nhu cầu sinh hoạt, vì thế nhu cầu khoan giếng cũng giảm theo.

Vấn đề lại phát sinh là những giếng khoan hết nước, giếng khoan không dùng tới có cần xử lý không?

NGUY HẠI TỪ NƯỚC NHIỄM SẮT VÀ CÁCH KHẮC PHỤC, trám lấp giếng khoan
Nước quá bẩn, không xử lý được

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XỬ LÝ, TRÁM LẤP GIẾNG KHÔNG SỬ DỤNG.

Theo thông tư số Số: 72/2017/TT-BTNMT

Thông tư này quy định về xử lý, trám lấp các loại giếng khoan, lỗ khoan, giếng đào sau khi sử dụng xong hoặc bị hỏng (sau đây gọi tắt là giếng không sử dụng) trong hoạt động thăm dò, khai thác nước dưới đất, khoan khảo sát địa chất công trình, thăm dò địa chất, thăm dò, khai thác khoáng sản, xử lý nền móng công trình, tháo khô mỏ, nghiên cứu, điều tra, đánh giá nước dưới đất, và các hoạt động khoan, đào khác.

Cách trám lấp giếng khoan

Lấp đầy hỗn hợp vữa xi măng vào trong giếng khoan, trường hợp không thể lấp đầy giếng thì phải có biện pháp bịt kín miệng giếng; xung quanh miệng giếng phải đổ bê tông với kích thước không nhỏ hơn 0,3m tính từ miệng giếng khoan.

Việc thi công trám lấp phải bảo đảm giếng khoan được lấp đầy bằng các vật liệu trám lấp ở trạng thái đông kết; thực hiện trám lấp theo từng đoạn, từ dưới lên trên, bắt đầu từ đáy giếng; ít nhất 10m trên cùng của giếng phải được trám lấp bằng hỗn hợp vữa; miệng giếng phải được đổ bê tông với kích thước không nhỏ hơn 0,3m kể từ miệng giếng khoan;

Trường hợp sử dụng hỗn hợp vữa dạng lỏng phải bảo đảm vữa được dẫn qua ống tới độ sâu của từng đoạn trám lấp bằng dụng cụ, thiết bị phù hợp, không đổ vữa trực tiếp qua miệng giếng; chiều dài mỗi đoạn trám lấp tuỳ thuộc điều kiện của từng giếng khoan và khả năng thực tế của thiết bị trám lấp;

Trám lấp giếng khoan bằng vật liệu dời, dạng viên

  • Trường hợp sử dụng vật liệu dạng viên phải bảo đảm không tạo thành “nút” ở trong giếng
  • vật liệu được đổ từ từ, khối lượng phù hợp với thể tích của từng đoạn
  • kết thúc mỗi đoạn trám lấp phải đầm, nén vật liệu bằng dụng cụ, thiết bị phù hợp
  • chiều dài mỗi đoạn trám lấp không quá 10m

Rút, nhổ cột ống giếng khoan

Trường hợp rút, nhổ được cột ống giếng, thì phải rút, nhổ cột ống đó trong quá trình trám lấp. Việc rút, nhổ cột ống phải thực hiện theo từng đoạn, phù hợp với chiều dài mỗi đoạn trám lấp, chân của cột ống giếng luôn nằm trong lớp vật liệu trám lấp và bảo đảm đất đá không sập lở vào giếng trước khi vật liệu lấp đầy đoạn giếng khoan.

Như vậy việc trám lấp giếng khoan đúng cách đã được quy định khá chi tiết bằng văn bản pháp luật. Trong văn bản có nhắc đến hỗn hợp vữa dạng lỏng thì Vinfil thấy rằng: Bạn có thể sử dụng vữa gốc xi măng, vữa có gốc Epoxy hoặc Bentonite…

Trám lấp giếng khoan trong phong thủy

Có thầy phong thủy nói: Giếng khoan nó giống như mạch nối giữa trần gian với địa ngục. Giếng khoan càng sâu càng ẩn chứa những nguy cơ. Việc khoan giếng ở đâu đã khó, lấp giếng sao cho đúng cách còn khó hơn.

Bạn có thể dùng cát thạch anh, than hoạt tính để trấn yểm. Bạn nên tham khảo cách dùng vật liệu dời trong thông tư 72/2017 ở trên.

Theo Vinfil, phong thủy là ở tâm ta. Nó cũng là những lý thuyết do con người nghĩ ra. Chúng ta hãy làm những việc mà lương tâm cảm thấy thanh thản. Những việc pháp luật cho phép, thế giới ủng hộ, khoa học xác nhận là những việc nên làm. Đừng vì một chút lợi ích bản thân mà hủy hoại cả thế giới này. Đó chính là Phong Thủy ở tâm.

Giếng khoan cũng giống như những vết kim tiêm vào da tay chúng ta, giống như những vết thương sâu hoắm trên cơ thể ta. Nhưng ở đây là những vết thương vào lòng đất. Nó chính là đường dẫn để dẫn chất bẩn, chất ô nhiễm, vi khuẩn vào sâu trong lòng đất.

Đến một lúc nào đó, chính chúng ta, con cháu chúng ta sẽ là người gánh chịu hậu quả đó. Bởi vì trái đất không thể chịu đựng nổi những nỗi đau do chính chúng ta gây ra.

Hãy nhớ: Nước là nguồn sống. Không có nước sẽ không có sự sống.

máy lọc tổng đầu nguồn giúp gia đình mạnh khỏe

Các bài viết khác

XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

TOP 4 ĐỊA CHỈ BÁN VẬT LIỆU LỌC NƯỚC UY TÍN TẠI HÀ NỘI

NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28