NƯỚC CỨNG LÀ GÌ? GIẢI PHÁP XỬ LÝ HIỆU QUẢ

tac-hai-nuoc-cung

Nước cứng không chỉ gây những rắc rối trong đời sống sinh hoạt mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt chúng gây khá nhiều tổn thất trong sản xuất công nghiệp. Vậy nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách làm xử lý ra sao thì hiệu quả? Bạn đọc hãy cùng Lọc tổng biệt thự Vinfil tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những tác hại của nước cứng

  • Đối với sinh hoạt sản xuất 

Tác hại đầu tiên mà Vinfil muốn đề cập đến đó là nước cứng sẽ làm giảm đi khả năng tạo bọt của xà phòng. Vì vậy khi sử dụng nước cứng để giặt quần áo sẽ khiến quần áo không sạch. Ngoài ra còn nhanh hỏng và phai màu.

xu-ly-nuoc-cung

Hơn nữa, nước cứng còn là nguyên nhân gây lắng cặn và tắc ứ ống nước. Việc đó làm gia đình bạn tốn nhiều chi phí để sửa chữa, khắc phục. 

  • Đối với sức khỏe 

Trong sinh hoạt, dùng nước cứng để tắm là nguyên nhân gây ra những bệnh ngoài da như hắc lào, mẩn ngứa, dị ứng,… Theo nghiên cứu, bệnh tim và huyết áp cao có thể một phần cũng do nước cứng tác động.

Khi sử dụng thuốc nam, thuốc bắc nếu dùng nước cứng để đun thì các ion có thể làm thay đổi tác dụng của thuốc gây ra một số ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe. 

Với những tác hại không tốt như vậy. Câu hỏi đặt ra là nước cứng là gì? Làm thế nào để nhận biết nước cứng? Vinfil sẽ giải đáp cho bạn ngay dưới đây!

Nước cứng là gì? 

Không phải như một số người vẫn hiểu lầm, nước cứng là nước bị cứng. Thực tế, đây là nước có hàm lượng các khoáng chất vượt mức cho phép. Chủ yếu chứa Ca2+ và Mg2+ vượt mức cho phép là 300mg/lít (theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế). Chứa Ca2+ và Mg2+ dưới 300mg/lít sẽ là nước mềm.

Nhận biết nước cứng

Phân biệt nước cứng qua hoạt động sinh hoạt 

  • Khi đun nấu sẽ dính cặn ở xoong hoặc đáy nồi 
  • Vòi hoa sen, vòi nước có mảng bám màu trắng

tac-hai-nuoc-cung

Phân biệt nước cứng trong công nghiệp 

  • Để nhận biết nước cứng bạn có thể quan sát lượng cặn ở các hệ thống nồi hơi , đường ống… Cặn sẽ bám vào thành cống dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn. 

Xử lý hiện tượng nước cứng hiệu quả: 

1. Phương pháp nhiệt

Phương pháp này phù hợp với hộ gia đình. Trước khi sử dụng chúng ta hãy đun sôi nước. Hãy để nó giữ trạng thái sôi vài phút để loại bỏ hoàn toàn lượng Mg và Ca. Sau khi đun chúng ta sử dụng phương pháp lắng cặn sẽ thu được nước sạch. Nước sau xử lý sẽ khá an toàn để sử dụng. 

2. Phương pháp trao đổi ion

Xử lý nước cứng đơn giản với phương pháp trao đổi ion. Cách hoạt động của phương pháp này là loại bỏ ion Canxi và Magie ra khỏi nước. Sau đó, thay thế bằng ion Natri hoặc Kali. 

Hệ thống nước cần được vệ sinh khoảng 1 lần/ tuần để loại bỏ các ion cứng và làm mềm nước. Ngoài ra, biện pháp này còn có tác dụng loại bỏ lượng sắt có trong nước. Chính vì thế phương pháp trao đổi ion được coi là phổ biến nhất hiện nay và tiết kiệm chi phí. 

3. Phương pháp ngưng tụ.

Đây là phương pháp khá phổ biến ở rừng và sa mạc. Ngưng tụ bằng cách làm lạnh hoăc bay hơi đều khá hiệu quả.

Máy làm lạnh công suất lớn có đường dẫn không khí chạy qua. Trong không khí luôn có một lượng hơi nước nhỏ, hơi nước sẽ ngưng tụ và được chiết rót để sử dụng.

Phương pháp bay hơi thường được sử dụng trên tàu hoặc bãi biển. Nước chứa trong thùng sẽ được đậy nắp bằng kính. Hơi nóng làm nước bay hơi, gặp mặt kính sẽ ngưng tụ và chảy vào phễu thu nước.

4. Sử dụng các vật liệu lọc nước 

Vật liệu lọc nước là phương pháp được nhiều hộ gia đình tin dùng. Phương pháp này có thể loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn, tạp chất gây hại đến sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều vật liệu lọc như cát mangan, than hoạt tính…

Tuy nhiên, lọc nước bằng vật liệu sinh học sẽ chỉ phù hợp với gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm các hệ thống lọc nước tổng hiện đại của Vinfil tại đây. 

loc-tong-uytin-2021

Xem thêm: (NÊN MUA 2021) TOP 3 THƯƠNG HIỆU LỌC TỔNG UY TÍN

5. Điều hòa nước từ tính 

Điều hòa nước từ sử dụng từ trường để điều hòa nước. Tuy nhiên sẽ phù hợp với những nguồn nước cứng mức độ nhẹ. Các thiết bị này thường được kết nối với nguồn nước chính. Từ trường làm chúng thay đổi tính chất của các chất có trong nước.  Những thay đổi đó sẽ làm các ion khoáng tách ra khỏi nhau. Các khoáng chất sẽ thoát ra và làm mềm nước. 

Bài viết này Vinfil đã chia sẻ cho bạn những thông tin về nước cứng, cách xử lý nước cứng. Chúng tôi mong rằng bạn hài lòng về những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ. Vinfil hân hạnh được phục vụ quý khách!  

One thought on “NƯỚC CỨNG LÀ GÌ? GIẢI PHÁP XỬ LÝ HIỆU QUẢ

  1. Pingback: NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28