XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM AMONI – BẢO VỆ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH BẠN

xu-ly-nuoc-nhiem-amoni

Theo nghiên cứu, nguồn nước ở những khu vực như Hà Nội, Hồ Chí Minh và một số khu vực đồng bằng Nam Bộ đều chứa hàm lượng amoni cao. Nguy hại từ nguồn nước nhiễm amoni rất nguy hiểm. Có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe của con người. Đbảo vệ sức khỏe của gia đình, xử lý nước nhiễm amoni là điều cần làm sớm. 

Làm thế nào để nhận biết trong nước có amoni? 

Nguồn nước nhiễm amoni có đặc trưng là mùi khai. Tuy nhiên, khi hàm lượng của chúng trên 20mg/l chúng ta mới ngửi thấy mùi. Một cách phát hiện amoni có trong nước đơn giản đó là khi luộc thịt thì màu của thịt chín vẫn đỏ giống như bị sống. Cách nhận biết này đúng đến khoảng 80%.

Tuy nhiên, để xác định chính xác hơn bạn có thể mang mẫu nước ra những cơ quan về nước sạch để kiểm tra hoặc nhận kiểm tra miễn phí nguồn nước tại đây

Tác hại của nguồn nước nhiễm amoni 

Thực tế amoni không gây tác hại quá lớn với con người. Tuy nhiên, nguồn nước nhiễm amoni rất dễ bị oxi hóa. Quá trình oxi hóa này sẽ gây ra chất độc là nitrit (NO2) và nitrat (NO3) gây hại đến sức khỏe của con người.

Nitrit được hấp thụ vào cơ thể con người qua đồ ăn, thức uống gây nên một số tác động nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng có thể gây chứng thiếu vitamin và kết hợp với một số chất tự nhiên khác làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Bên cạnh đó nitrit và nitrat sau quá trình amoni bị oxi hóa dễ gây ra tình trạng da xanh, thiếu máu, suy nhược cơ thể,.. Đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng, nếu nước pha sữa chứa amoni sẽ dễ gặp các bệnh liên quan đến đường hô hấp, chậm phát triển. Nguy hiểm hơn nếu tình trạng này kéo dài với lượng chất lớn sẽ rất dễ gây tử vong.

Cách xử lý nước nhiễm amoni

Phương pháp clo hóa nước

Biện pháp đơn giản, nhanh chóng để xử lý nước nhiễm amoni đấy chính là dùng chất Clo. Chúng ta cần 1 lượng clo nhất định cho vào bể chứa nước của gia đình. Đợi phản ứng hóa học xảy ra thì ta sẽ thu được lượng nước không nhiễm amoni. Tuy nhiên, không nên tự ý xử lý nước bằng clo. Vì nguồn nước sinh hoạt nhà bạn rất dễ gặp phải tình trạng dư clo gây nguy hiểm sức khỏe.

Phương pháp làm thoáng 

Muốn khử amoni trong nước bằng phương pháp làm thoáng, chúng ta cần đưa pH của nước lên 10.5 – 11.0. Nghĩa là biến 99% amoni+ thành khí NH3 hòa tan trong nước. Cách để nâng độ pH của nước thô đơn giản là dùng vôi. Sau đó, pha axit vào nước để đưa pH từ 10.5 – 11.0 xuống còn 7.5. Vậy ta đã thu được nước có thể dùng để sinh hoạt.

Phương pháp trao đổi ion

Cách khác để khử amoni+ là áp dụng phương pháp lọc qua bể cationit. Qua bể lọc chứa các hạt lọc cationit, lớp lọc sẽ giữ lại ion NH4+ hòa tan trong nước và ion Na+. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng phương pháp này, độ pH của nước sẽ phải >4 và <8. Vì nếu pH của nước nhỏ hơn, hạt lọc cationit sẽ giữ lại ion H+ làm giảm giá trình xử lý nước

Xử lý bằng màng lọc UF 

Màng lọc UF được gọi là màng siêu lọc có cấu trúc sợi rỗng mềm không đối xứng. Kích thước lỗ rỗng từ 0,1 – 0,001 micron. Màng lọc có thể lọc sạch hoàn toàn huyền phù, kim loại nặng hòa tan như sắt, mangan, asen. Đặc biệt có thể lọc sạch được các tạp chất có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn. Sau khi qua các bước lọc khắt khe màng lọc đã tạo ra nguồn nước tinh khiết sẵn sàng sử dụng, có thể uống ngay.

mang-loc-uf-xu-ly-nuoc-nhiem-amoni

Màng lọc UF có tuổi thọ khá cao từ 3-5 năm. Quá trình lọc diễn ra ở điều kiện bình thường tiêu thụ ít điện năng. Màng lọc cũng được tối ưu lượng nước thải ra. Những tính năng này khá hợp để hộ gia đình sử dụng. 

Xem thêm: Thiết bị lọc nước nhiễm Amoni

Với 4 phương pháp trên, nguồn nước của gia đình bạn sẽ được làm sạch. Điều này giúp phòng ngừa các bệnh gây hại đến sức khỏe. Không chỉ thế, việc sử dụng nguồn nước sạch còn giúp đồ dùng trong nhà có tuổi thọ cao hơn. Nếu thông tin này hữu ích với bạn hãy chia sẻ bài viết của Lọc tổng biệt thự Vinfil với mọi người. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua: 

Hotline tư vấn: 0397.23.26.28

Email: hotrovinfil@gmail.com

Fanpage: Vinfil – Máy lọc nước công nghiệp

Địa chỉ: Liền kề 960, dịch vụ 22, KĐT Mậu Lương, Hà Đông, Hà Nội

P/S. Nếu bạn cần phương pháp tối ưu thì mời liên hệ lắp đặt Hệ thống lọc nước Vinfil.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0397.23.26.28